THÁNG 8 MÙA THU LÁ RƠI VÀNG CHƯA NHỈ ?

Hôm nay tình cờ đọc được câu Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm, mình mới giật mình. Vì đây là nhan đề một quyển sách mà cách đây mấy năm mình đã từng rất thích. Quyển sách của nhà sáng lập tập đoàn Daewoo và cả quyển Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách của nhà sáng lập tập đoàn Huyndai. Rồi cả quyển Bộ ba xuất chúng của Hàn quốcBộ ba xuất chúng của Nhật Bản.

Đây là 4 quyển sách một thời mình từng rất mê mẩn đọc đi đọc lại. Trong những năm tháng khó khăn, cuộc đời còn mung lung thì những quyển sách này từng giúp mình nuôi dưỡng tâm hồn, ý chí vươn lên, để ngày hôm nay mình mới khởi nghiệp như đã từng viết vào nhật ký.

Mình hay đọc lại các quyển sách trên kệ sách của mình, vì đọc một quyển sách hay không thể nào đọc một lần được. Mỗi lần đọc lại trong những hoàn cảnh suy nghĩ khác nhau lại đem lại cho mình những suy nghĩ và những bài học khác nhau từ sách.

Vậy mà mấy năm nay mình quên bẽn đi mất 4 quyển sách này. Vì vậy sáng nay tình cờ đọc thấy mình mới giật cả mình tự hỏi “ủa 4 quyển sách đó của mình đâu sao lâu nay không thấy trên kệ sách”. Mới chợt nhớ ra trong một lần nào đó mình đã cho ai mượn mấy quyển này rồi. Bởi vậy, kinh nghiệm cho mượn sách của mình cho thấy đã cho mượn sách thì sách sẽ không trở về, hoặc cho mượn 2 quyển thì chỉ có 1 quyển trở về.

Mình lên tiki tính đặt sách liền mà tiki nay không còn bán quyển Thế giới quả là rộng lớn nữa. Những quyển sách quý báu như vậy không những mình đọc đi đọc lại mà còn sau này mình sẽ để lại cho con mình đọc. Thử hỏi 10 năm nữa người ta không xuất bản những quyển này thì mình biết làm sao ? Đó là lý do sau này ai có mượn sách của mình thì mình nhất định không cho mượn. Vì 2 lý do.

Một là như mình nói ở trên, mình quý sách và còn đọc đi đọc lại, những ghi chép bình luận của mình ghi trong sách không thể mua lại được. Hai là người đi mượn sách theo mình không nên đi mượn. Bởi vì theo mình thấy những người đi mượn sách thường sẽ không đọc hết quyển sách, chỉ đọc vài trang rồi bỏ đó. Lý do là bạn không bỏ tiền ra mua quyển sách đó, và bạn cũng không có đủ đam mê đọc quyển sách đó.

Mình nhớ ngày xưa thời sinh viên còn nghèo khó thỉnh thoảng mình hay chạy ra nhà sách Minh Khai đọc ké sách. Nhiều khi đứng cả 1- 2 tiếng để đọc. Nhưng nếu quyển nào mình thực sự thấy hay thì mình nhất định sẽ mua về để còn đọc đi đọc lại.  Một quyển sách chỉ dưới 200k, chỉ cần bớt 1 ly cà phê hay ly trà sữa đã đủ mua. Còn chưa kể có thể mua ở các nhà sách cũ. Như sáng nay xong việc về mình ghé và tiệm sách cũ để mua sách.

Vậy nên theo mình thì người cho mượn sách không nên cho mượn, mà người đi mượn cũng không nên mượn sách. Đó không phải mình nói xấu các bạn đi mượn sách, vì bản thân mình cũng từng mượn 1 quyển sách hơn 3 năm mới trả, đó là quyển duy nhất mình mượn. Vì mượn lâu quá không nhớ đến quyển sách, cũng không nhớ mượn ai. Khi đi mượn sách thì hào hứng, chứ không ai hào hứng đi trả sách hết.

Quyển nào mình thích thì có thể đọc review xem hay không. Nếu cảm thấy ưng ý nên mua luôn để còn đọc đi đọc lại. Sách để càng lâu càng có giá trị. Để viết một quyển sách nhiều khi tác giả mất cả một đời người mới có một câu chuyện cho mình đọc. Mình chỉ cẩn bỏ ra chưa tới 200.000 cùng vài tiếng đồng hồ là có thể đọc hết cuộc đời hơn 60 năm, các bài học của người khác. Những giá trị đó không thể nào đem ra so sánh được, đặc biệt với ly trà sữa.

Thỉnh thoảng nếu nhiều sách quá không đọc lại, bạn cũng có thể gọi cho các nhà sách cũ để bán lại. Sau đó dùng số tiền đó để mua thêm những quyển sách khác cũng từ nhà sách cũ. Bản thân mình từng có hơn 2 kệ sách lớn, nhưng theo thời gian mình đã bán gần hết 1 kệ, chỉ còn để lại một kệ sách những quyển nào mình thấy hay nhất với mình.

Cuối cùng, việc tìm ra và đọc lại một quyển sách mình từng rất thích là một cảm giác vô cùng hạnh phúc mà không phải dễ có được. Chúc bạn tìm ra được quyển sách yêu mến của mình.

Thân.