BOTOX LÀ GÌ?

Một thủ thuật thẩm mỹ được ưa chuộng hàng đầu tại Hoa Kỳ, số lượng các ca thực hiện còn nhiều hơn cả phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều hơn cả filler. Một loại thủ thuật mà hầu như tất cả mọi diễn viên tại Hoa Kỳ đều cần đến để duy trì nét thanh xuân của họ. Đó chính là tiêm botox.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc, botox còn rất được ưa chuộng bởi các ca sĩ, diễn viên nhờ một vai trò khác, đó là gì ? Hay tiêm botox là gì? Hãy cùng Bác sĩ tìm hiểu ngay sau đây. 

Botox thực ra là tên của một sản phẩm nổi tiếng cuả hãng Allergen đến từ Mỹ. Nhưng đa số trên thị trường hiện nay người ta hay dùng những sản phẩm khác đến từ Hàn quốc.

Và hoạt chất chính trong các sản phẩm này chính là : Botulium toxin.

  1. Người ta hay nói tiêm botox để điều trị những nếp nhăn, vậy thực sự botox là gì mà có thể giải quyết những nếp nhăn trên gương mặt ?

Hoạt chất chính trong Botox hay các sản phẩm tương tự đó chính là Botulinum toxin.

Botulinum toxin bản chất là một protein, protein này được tiết ra từ một loại vi khuẩn tên là Clostridium botulinum. Với nồng cao thì nó có thể gây liệt cơ, nhưng trong y khoa người ta ứng dụng nó với nồng độ thấp để làm giãn cơ, giảm sức co cơ. Và nó được ứng dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau để như Nội thần kinh, Ngoại khoa, sản khoa,.. Và tất nhiên có cả chuyên ngành Da liễu 

2. Botulium toxin điều trị nếp nhăn bằng cách nào?

Trên mặt chúng ta có đến 42 cơ riêng lẻ để biểu lộ cảm xúc. Khi chúng ta biểu lộ cảm xúc, những cơ tương ứng co lại, ví dụ như khi nhướng trán, cau mày, khi cười,… Và việc lặp đi lặp lại sự co cơ qua nhiều năm, các vùng da có thể xuất hiện nếp nhăn, nếp gấp vĩnh viễn. Đôi khi những nếp nhăn này làm cho chúng ta trông có vẻ như đang tức giận hoặc lo lắng, ví dụ như nếp nhăn cau mày. Botulinum toxin khi tiêm vào cơ sẽ làm suy yếu tạm thời chức năng co cơ, và do đó cải thiện hoặc loại bỏ nếp nhăn bên trên da.

Khi ta tiêm botulium vào sẽ phong tỏa những xung động thần kinh đến cơ, làm giảm sự co cơ, từ đó làm giảm xuất hiện nếp nhăn trên da.

Chẳng hạn như tiêm vào cơ vòng mắt sẽ làm giảm nếp nhăn vùng đuôi mắt, tiêm vào cơ vùng trán sẽ làm giảm nếp nhăn trán, tiêm vào cơ vùng bắp tay, bắp chân cũng sẽ làm nhỏ cơ vùng này và làm thon gọn tay chân.

3. Tiêm botox có bị đơ không?

Đây là một câu hỏi bác sĩ rất hay gặp, cũng là nỗi lo lắng của nhiều bạn thực hiện tiêm botox : tiêm botox có bị đơ hay không? Đơ hay ý nói khi chúng ta nói chuyện gương mặt có nhìn mất tự nhiên hay không? Đến đây thì chắc các bạn cũng hiểu là tiêm botox hoàn toàn có thể gây giảm biểu hiện cảm xúc trên gương mặt, tức là gây đơ khi chúng ta nói chuyện. Lý do là do tiêm quá liều lượng, tiêm sai vị trí. Thậm chí còn có thể gây những tác dụng phụ như chân mày samurai, tức là chân mày xếch lên, hay méo miệng khi cười,… Những tác dụng phụ này thường xảy ra khi người tiêm không được đào tạo bài bản hoặc có thể không phải là Bác sĩ thực hiện tiêm. Nên một trong những lời khuyên Bác sĩ luôn khuyên mọi người là hãy lựa chọn những cơ sỡ uy tín, được chính Bác sĩ thực hiện, để đảm bảo an toàn khi lựa chọn thẩm mỹ da.

4. “Nhưng mà em nghe tiêm botox vẫn thấy hơi sợ bị đơ, khi em đến các spa thường được tư vấn tiêm protein, tiêm collagen cũng làm giảm nếp nhăn mắt và trán. Vậy có khác gì botox hay không?”

Thật ra tất cả những tên gọi đó đều là tiêm Botox hay Botulium toxin. Nếu các bạn được nghe tư vấn tiêm những nốt quanh mắt hay trên trán, hiệu quả chưa thấy lập tức, nhưng sau 1 – 2 tuần sẽ làm giảm nếp nhăn. Thì đó chính xác là tiêm Botulium toxin. Về bản chất thì thật ra Botulium cũng chính là protein.

Còn nói về độ an toàn của Botulium toxin thì đã được sử dụng trong y khoa từ năm 1975, và đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận trong điều trị thẩm mỹ da từ năm 2002, tức là gần được 20 năm. Nên độ an toàn của của nó đã được chứng mình qua nhiều nghiên cứu. Sau khi tiêm thì Botulium sẽ giảm dần hiệu quả từ tháng thứ 3; và sau 6 tháng thì hiệu quả sẽ không còn, cơ sẽ hồi phục lại hoàn toàn như trước khi tiêm. Cho nên sau mỗi 3 – 6 tháng thì cần tiêm lặp lại để duy trì hiệu quả.

5. Botulium toxin còn có thể dùng để điều trị những gì?

Tại Hàn Quốc ngoài ứng dụng để điều trị nếp nhăn, Botulium toxin còn rất được ưa chuộng để làm thon gọn bắp tay, bắp chân, thon gọn vai. Cũng chính bởi nhờ tác động phong tỏa dẫn truyền thần kinh đến các sợi cơ, mà botulium toxin sẽ làm nhỏ khối cơ lại, làm cho vai , bắp tay hay bắp chân, đùi nhỏ lại trông thon hơn.

Ngoài ra cũng phải kể đến những hiệu quả vô cùng to lớn khác như thon gọn góc hàm, dành cho những bạn có góc hàm to. Thu nhỏ lỗ chân lông, giảm tiết mồ hôi nách, mồ hôi lòng bàn tay.